Những lợi ích tuyệt vời của tinh dầu cam ngọt

Những lợi ích tuyệt vời của tinh dầu cam ngọt

Tinh dầu là các loại dầu cô đặc có nguồn gốc thực vật. Một số loại dầu được sản xuất từ các loại cây có múi như cam, chanh, bưởi. Tinh dầu cam ngọt được chiết xuất từ vỏ của cam ngọt bằng phương pháp ép lạnh. Đôi khi có thể được chiết xuất từ lá và hoa của cây. Chính xác thì lợi ích của tinh dầu cam ngọt là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó để giúp bạn sử dụng tinh dầu cam ngọt hiệu quả nhất.

Khả năng kháng khuẩn

Three Sliced Orange Fruits

Một nghiên cứu năm 2012 đã xem xét tác dụng của tinh dầu cam với vi khuẩn E.coli gây ngọ độc ở thịt bò. Kết quả là chỉ sau 24 giờ, chỉ với nồng độ 1% tinh dầu cam đã có thể ức chế vi khuẩn ở nhiệt độ lạnh.

Ngoài ra tinh dầu cam ngọt còn có khả năng kháng sinh và ngăn chặn sự phát triển của nấm ở thực phẩm.

 

Giảm lo lắng và trầm cảm

Woman Sitting in Front of the Laptop Computer in Shallow Photo

Liệu pháp mùi hương với tinh dầu cam xuất hiện để giảm các triệu chứng lo âu và trầm cảm .

Trong một nghiên cứu năm 2013, người ta đã phát hiện ra rằng liệu pháp mùi hương với tinh dầu cam làm giảm nhịp tim và mức độ hormone căng thẳng ở trẻ em đang trải qua một thủ tục nha khoa.

Ngoài ra, trong một nghiên cứu năm 2015, phụ nữ chuyển dạ báo cáo ít lo lắng hơn sau khi hít tinh dầu cam so với phụ nữ trong nhóm đối chứng hít phải nước cất.

Một nghiên cứu năm 2019 trên chuột, nhìn vào việc hít phải tinh dầu cam và tác dụng tiềm năng của nó đối với trầm cảm. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những con chuột hít tinh dầu màu cam thể hiện ít hành vi giống như trầm cảm.

Giảm đau

Woman Holding Her Head

Một nghiên cứu năm 2017 liên quan đến những người bị gãy xương, xem xét liệu hít tinh dầu cam có thể giúp giảm đau hay không. So với nhóm khác, những người hít phải dầu cam báo cáo ít đau hơn.

Trong nghiên cứu năm 2008, các nhà nghiên cứu đánh giá nếu một hỗn hợp tinh dầu gừng và cam có thể giúp giúp giảm đau khi thoa lên da. So với nhóm khác tham gia thí nghiệm, những người sử dụng hỗn hợp tinh dầu giảm đau ngắn hạn nhiều hơn, nhưng dường như không giúp giảm đau lâu dài.

Hoạt động chống ung thư và chống oxy hóa

Patient with Iv Line

Limonene, một thành phần của tinh dầu cam, đã được nghiên cứu như là một phương pháp điều trị ung thư tiềm năng. Tinh dầu cam giàu limonene vừa ức chế sự tăng trưởng vừa thúc đẩy sự chết của các tế bào ung thư ruột kết trong nuôi cấy.

Tinh dầu cam có tác dụng phụ không?

Bất kỳ loại tinh dầu nào cũng có khả năng gây ra phản ứng da khi thoa tại chỗ. Nếu bạn lo lắng về một phản ứng có thể xảy ra, hãy kiểm tra một chút tinh dầu cam pha loãng ở bên trong khuỷu tay của bạn trước khi sử dụng nó trên các khu vực lớn hơn.

Tránh sử dụng tinh dầu cam cũ hoặc bị oxy hóa, có thể gây mẫn cảm da. Đây là một loại phản ứng dị ứng có thể không đáng chú ý sau một lần sử dụng, nhưng nó có thể gây ra phản ứng nghiêm trọng sau khi bạn sử dụng một vài lần.

Một số loại tinh dầu cam quýt là nhạy cảm ánh sáng. Điều này có nghĩa là chúng có thể gây ra phản ứng đau đớn nếu bạn sử dụng chúng trên da và sau đó ra ngoài nắng. Cũng như các loại tinh dầu khác, hãy làm theo các biện pháp phòng ngừa an toàn khi sử dụng dầu cam:

  • Đừng thoa tinh dầu không pha loãng lên da.
  • Giữ dầu tránh xa mắt của bạn.
  • Lưu trữ dầu ngoài tầm với của trẻ em và vật nuôi.
  • Nếu bạn sử dụng dầu để làm hương liệu, hãy đảm bảo rằng không gian bạn đang ở được thông gió tốt.
  • Nếu bạn đang mang thai, cho con bú hoặc dùng thuốc theo toa, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng tinh dầu cam.

Bài viết dịch từ healthyline.com.

0975.922.666/0982.619.422

Những lợi ích tuyệt vời của tinh dầu cam ngọt

Tinh dầu trị côn trùng cắn

Tinh dầu trị côn trùng cắn

Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất

Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất

Tinh dầu Blends

Tinh dầu Blends

Chăm sóc & Dưỡng da

Chăm sóc & Dưỡng da

Chăm sóc & Dưỡng tóc

Chăm sóc & Dưỡng tóc

Tắm & Dưỡng thể

Tắm & Dưỡng thể

Túi thơm

Túi thơm

Đèn xông & Máy khuếch tán

Đèn xông & Máy khuếch tán

Mùi hương liệu có ảnh hưởng tới cảm xúc? Rễ cỏ hương bài có lợi ích gì? YLANG YLANG - Mùi hương quyến rũ từ Indonesia