Nguyên tắc bảo quản tinh dầu

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG TINH DẦU

Để sử dụng tinh dầu lâu dài, bạn nên biết yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu và chúng ta nên khắc phục ra sao. Cùng Pure Oil Garden tìm hiểu trong bài viết này nhé.

1. Không khí

Ôxy trong không khí có thể phản ứng với 1 số thành phần của tinh dầu. Sự thay đổi này khiến tinh dầu có thể làm thay đổi tác dụng ban đầu của tinh dầu hoặc nặng hơn có thể sẽ gây ra các ảnh hưởng tiêu cực.

Một nghiên cứu cho thấy 66,4% lượng monoterpene có trong tinh dầu chanh tươi mất đi sau 12 tháng khi tiếp xúc với không khí hàng ngày. Khi giảm số lần tiếp xúc với không khí xuống thì sự ảnh hưởng đến tinh dầu cũng được giảm xuống tối thiểu.

2. Nhiệt độ

Một yếu tố cũng quan trọng không kém và có khả năng làm oxi hóa và bay hơi tinh dầu là nhiệt độ. Để kéo dài hạn sử dụng của tinh dầu, bạn nên bảo quản ở nhiệt độ thấp và ổn định. Nhiệt độ lý tưởng nhất để bảo quản tinh dầu là từ 2 – 5 °C. Đây là điều kiện đúng với mọi loại tinh dầu.

3. Ánh sáng

Ngoài ra, ánh sáng cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu. Đặc biệt là tia cực tím ở trong ánh sáng có khả năng làm vỡ các phân tử và gây hình thành gốc tự do. Khi tinh dầu tiếp xúc với ánh sáng tia cực tím một số chất trong tinh dầu tăng lên và một số chất giảm đi đáng kể.

4. Hạn sử dụng của tinh dầu

Mỗi tinh dầu có các họ hóa học khác nhau dẫn đến có các hạn sử dụng khác nhau. . Họ hóa học không chỉ mang đến tác dụng trị liệu của tinh dầu mà còn là thước đo hạn sử dụng trung bình của các loại tinh dầu. Các họ hóa học của thành phần tinh dầu bao gồm: sesquiterpene, sesquiterpenol, monoterpene, monoterpenol, este, ete, aldehyde, xeton, phenol và oxit.

Hướng dẫn cách bảo quản tinh dầu 

1. Chọn chai lọ đựng an toàn
Image result for tinh dầu

Chọn lọ thủy tinh màu tối (màu hổ phách, xanh coban, xanh lá, tím…) có nắp nhựa vặn kín để tránh tinh dầu bị ảnh hưởng bởi ánh sáng và làm biến dạng chai nhựa gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu.

2. Bảo quản ở nhiệt độ phòng
Three Cruet Bottles

Trường hợp bảo quản tinh dầu trong điều kiện nhiệt độ phòng cần tránh tiếp xúc với nơi có nhiệt độ quá cao, tránh xa các nguồn nhiệt như lửa, bếp lò,… hay trong xe vào mùa hè, trên cửa sổ. Đặc biệt là phòng tắm, nơi có biến động nhiệt độ cao làm ảnh hưởng đến chất lượng của tinh dầu.

3. Bảo quản trong tủ lạnh

Bạn nên bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh vì để kéo dài hạn sử dụng của tinh dầu, nhiệt độ thấp và ổn định là điều cần thiết. Nhiệt độ lý tưởng nhất để bảo quản tinh dầu là từ 2 – 5 °C. Đây là điều kiện đúng với mọi loại tinh dầu.

Lưu ý: Không được cho tinh dầu vào ngăn đá tủ lạnh, khi đóng băng tinh dầu có thể bị giảm chất lượng hoặc bị hỏng. Cần bỏ tinh dầu vào túi zip hoặc túi kín trước khi đặt vào tủ lạnh để tránh tình đồ ăn bị ám mùi.

4. Dùng chai lọ nhỏ
Image result for tinh dầu

Chọn chai lọ chứa có kích cỡ phù hợp với lượng tinh dầu cần bảo quản để giảm thiểu sự tiếp xúc của tinh dầu với ôxy trong không khí. Nếu bạn thường mua tinh dầu chai 10ml, hãy chia chúng thành hai chai 5ml và điều này sẽ bảo vệ một chai khỏi oxy hóa lâu hơn.

5. Hãy chọn nắp nhỏ giọt
Person Holding White and Gold Dropper
Dùng nắp nhỏ giọt bằng nhựa thay vì nắp ống nhỏ giọt cao su. Tuy ống nhỏ giọt cao su rất tiện lợi nhưng chúng dễ biến dạng, phân hủy bởi tinh dầu trong thời gian ngắn. Thậm chí có thể rò rỉ xuống tinh dầu và gây ra những ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu. Loại nắp này ngoài làm chậm tốc độ bay hơi của tinh dầu còn có khả năng không làm ảnh hưởng tới chất lượng tinh dầu khi tiếp xúc.

6. Bảo quản trong hộp kín


Cách bảo quản tinh dầu thiên nhiên tốt nhất để sử dụng lâu dài chính là lưu trữ tinh dầu trong hộp kín. Hộp kín giúp cách nhiệt, giảm tác dụng tiêu cực của việc biến động nhiệt, ánh sáng và không khí. Bạn hãy tuân thủ đúng quy tắc trên vỏ hộp để bảo quản sản phẩm một cách tốt nhất.

0975.922.666/0982.619.422

Nguyên tắc bảo quản tinh dầu

Tinh dầu trị côn trùng cắn

Tinh dầu trị côn trùng cắn

Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất

Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất

Tinh dầu Blends

Tinh dầu Blends

Chăm sóc & Dưỡng da

Chăm sóc & Dưỡng da

Chăm sóc & Dưỡng tóc

Chăm sóc & Dưỡng tóc

Tắm & Dưỡng thể

Tắm & Dưỡng thể

Túi thơm

Túi thơm

Đèn xông & Máy khuếch tán

Đèn xông & Máy khuếch tán

Mùi hương liệu có ảnh hưởng tới cảm xúc? Rễ cỏ hương bài có lợi ích gì? YLANG YLANG - Mùi hương quyến rũ từ Indonesia